Hang EnHang Én (thuộc hệ thống hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình) được tạp chí nổi tiếng thế giới National Geographic vinh danh khi chọn ảnh về hang Én vào tốp những bức ảnh đẹp nhất tháng 3/2011.

Tạp chí National Geographic (Mỹ) ngày 8-3 đã giới thiệu trong mục “Ảnh trong ngày” một địa danh trông thật kỳ vĩ: hang Én thuộc hệ thống hang động Phong Nha, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Carsten Peter làm việc tại tạp chí National Geographic chụp lại hình ảnh các thành viên đoàn thám hiểm đang xâm nhập hang Én – một hang ngầm được tạo ra bởi sông Rào Thương; trong những tháng khô hạn, lòng sông cạn dần và tạo thành những cái ao nhỏ, nhưng khi lũ về, mực nước tại sông này có thể dâng cao tới gần 91m.
Cửa vào hang phân thành hai lối bởi một chân đá khổng lồ. Trầm tích của vụn sỏi, cuội thô nằm lăn lóc bên suối. Hang Én được mô tả lần đầu vào năm 1994 bởi đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh với độ dài 1.645m, nhiều nơi rộng hơn 170m và cao đến 120m.

Hang có hàng chục ngàn chim én sinh sống nên được đặt tên là hang Én. Người A Rem vào đây sinh sống đã tạo dựng nên nét văn hoá đặc sắc của riêng mình, đó chính là Hội ăn én vào giữa tháng 5 âm lịch.
 Hang Én như một thế giới thần tiên của kỳ hoa dị thảo. Trước cửa ra của nó là hàng cây cổ thụ cao hàng chục mét. Chúng sừng sững ở đó từ rất lâu. Tuổi của cây không bằng tuổi hang động, nhưng có lẽ chúng già cỗi ở thượng nguồn là bởi che chắn các trận lũ, làm bớt đi sự ác nghiệt cho vùng hạ du.

Các chuyên gia địa mạo cho rằng, nếu không có hang Én, việc thoát lũ ở thung lũng bản Đoòng trở thành một vấn đề nan giải và rất có thể nó trở thành đầm lầy nguy hiểm. Nhưng,với sự xuất hiện của hang Én đã đưa lại sự sống cả một thung lũng rộng lớn cả trăm ha.

Hang En1

Vào Hang Én, các nhà khoa học đã nhìn thấy một cách di cư khác của thực vật vào lòng hang. Những hạt mầm của dương xỉ, cây cối khác theo dòng lũ lớn hằng năm vào hang, chúng trôi nổi theo dòng nước và bám vào các kẻ đá để rồi khi nước rút, chúng bắt đầu cuộc sinh sôi mới trong hang động một cách ngoạn mục.

Tiến sĩ Howrad Limbert từ Anh thông báo, đã hoàn thành được bản đồ các hang động mà BCRA khám phá tại Quảng Bình. Tổng chiều dài các hang động khám phá cho đến hiện nay lên đến gần 145km. Trong đó, nhiều nhất thuộc về huyện Bố Trạch với gần 119km, Minh Hoá có 21km, Quảng Ninh gần 4km. Chúng được chia thành ba hệ thống hang động, gồm: hệ thống hang Phong Nha; hệ thống hang Vòm và hệ thống hang Chày. Cũng theo ông Howrad Limbert, hiện còn nhiều hang động chưa tìm ra và rất có thể còn nhiều hang to lớn tầm cỡ hang Én đang ẩn náu đâu đó trong dãy núi đá vôi ở Quảng Bình.

 (Nguồn:http//thuexequangbinh.info)

Bài Viết Liên Quan :