1112Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Bình. Vì vậy, phát triển du lịch, thu hút khách du lịch đến với Quảng Bình được đã các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện với sự nỗ lực cao nhất.

Kết quả bước đầu của ngành Du lịch Quảng Bình đã được thể hiện trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay với lượng khách đến các điểm du lịch tăng gấp rưỡi đến gấp 3 lần so với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2013.Trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh (1604-2014) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Quảng Bình là vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời, là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa vật chất và tinh thần rất độc đáo; là vùng đất “địa linh, nhân kiệt” và “văn vật”; là một trong những cái nôi thu hút và môi trường đào luyện nhiều nhân vật lịch sử, hiền tài, thiên tài của đất nước.

Các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần rất độc đáo đó của Quảng Bình đã được quảng bá một cách rộng rãi trên các phương tiện truyền thông trong cả nước và ở nước ngoài. Trước kỳ nghỉ lễ, UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Tổng Công ty trực thăng Việt Nam tổ chức lễ khai trương 2 chuyến bay du lịch bằng trực thăng tham quan từ thành phố Đồng Hới lên Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nhằm phục vụ khách tham quan Di sản từ trên cao, khám phá những nét đặc trưng mới trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hệ thống hang động hùng vĩ của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng là ngôi sao du lịch trong sổ tay của khách nội địa và quốc tế. Dịp lễ này, Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đã thu hút khách bằng chương trình nghệ thuật  “Huyền thoại Phong Nha” ngay tại động Phong Nha và động Tiên Sơn. Những tiết mục múa được dàn dựng công phu ngay trong lòng Di sản làm say đắm du khách khi đến Phong Nha – Kẻ Bàng. Ngoài ra, việc đảm bảo chất lượng phục vụ khách cũng đã được quan tâm thực hiện.

Dịp nghỉ lễ năm nay, Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đã đón trên 20 ngàn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan tại Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tăng gấp 3 lần so năm ngoái.

Trong khi đó, tại thành phố Đồng Hới, nơi có 246 cơ sở lưu trú với hơn 3.500 phòng nghỉ đã được đặt thuê kín chỗ; các hoạt động văn hóa, thể thao cũng đã được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận với nét văn hóa đặc trưng của người dân địa phương.

Lễ hội đua thuyền là một hoạt động thể thao dưới nước mang đậm bản sắc văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian và bản sắc dân tộc Việt Nam được tổ chức thu hút sự tham gia, cổ vũ, hưởng ứng nhiệt tình đông bảo du khách và người dân địa phương.

Riêng đến với Lễ hội ẩm thực Hương Quê được tổ chức tại Quảng trường biển Bảo Ninh, trong không gian văn hóa làng quê tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi cho thực khách. Tham gia Lễ hội ẩm thực Hương Quê có 18 gian hàng. Hầu hết các món ăn tại Lễ hội đều được chế biến từ chính những sản vật mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho quê hương như: mực, hàu, vẹm, tôm, ốc… Qua bàn tay chế biến khéo léo, tài tình của người Quảng Bình đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, ấn tượng, hấp dẫn.

Quảng Bình có những lợi thế trong phát triển du lịch mà những địa phương khác không thể có được. Nhưng du lịch là ngành kinh tế dịch vụ mang tính tổng hợp cao nhằm phục vụ và làm thỏa mãn các nhu cầu của con người. Vì thế, để du lịch địa phương phát triển một cách bền vững, Quảng Bình cần thường xuyên tạo ra các sản phẩm du lịch phục vụ du khách. Bên cạnh đó, Quảng Bình cần quản lý tốt việc niêm yết giá và thực hiện thu tiền dịch vụ ăn nghỉ, giải trí theo giá đã niêm yết và các yếu tố khác….

Với lợi thế của mình, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình cần xác định quan điểm phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

(Nguồn:http//thuexequangbinh.info)

Bài Viết Liên Quan :