động tiên sơnKhách du lịch đến Quảng Bình nếu chỉ biết đến “đệ nhất động” Phong Nha thì thật thiếu sót: còn có động Tiên Sơn (hay còn có tên gọi nữa là động Khô), một thắng cảnh kỳ vĩ chẳng kém gì động Phong Nha. Phong Nha và động Khô chỉ là hai trong số 300 hang đá lớn nhỏ trong toàn khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha – Kẻ Bàng vốn được mệnh danh là “vương quốc của hang động”. Cửa động Tiên Sơn nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 1.000m, trên độ cao 200m

Động Tiên Sơn nằm trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Theo Thái Văn Kiểm trong cuốn Đất trời Việt Nam, động Tiên Sơn được tìm thấy tháng 4-1935 do một người dân địa phương phát hiện. Thời kỳ đầu mới được tìm thấy, động Tiên Sơn được người dân gọi là động Tiên, do vẻ đẹp kỳ bí của nó. Sau này khi tìm ra động Phong Nha là động nước nên người ta gọi động Tiên Sơn là động Khô.

Động Tiên Sơn hay động Khô là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng. Tiên Sơn thực sự là một điểm đến lý tưởng và đang hân hoan chào đón các bạn. Hãy đến với Tiên Sơn, đến với Quảng Bình, nơi có núi, sông, có thạch động tuyệt đẹp gắn với truyền thuyết và cổ tích cùng với những con người thân thiện.

Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, miệng hang ở độ cao khoảng 200m phía trên trần động Phong Nha. Động được xem như lâu đài của thạch nhũ với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc, những cột nhũ đá óng ánh màu cẩm thạch trông thật hấp dẫn. Động Tiên Sơn có tổng chiều dài 980m và không ăn thông với động Phong Nha nhưng là một chỉnh thể thống nhất.

Động Tiên Sơn ẩn mình trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng, thuộc dãy Trường Sơn hùng vĩ, ở vùng phía tây huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Động Tiên Sơn nằm chếch về phía Tây trên trần Động Phong Nha, ở độ cao trên 100m so với mực nước sông ngầm ở cửa Động Phong Nha. Người dân địa phương gọi là Động Khô nhằm để phân biệt với Động Phong Nha (Động Nước). Động được người dân bản địa tình cờ phát hiện ra vào dịp tháng 4 năm 1935, mãi đến năm 1999 mới được Hội Nghiên cứu Hang động Hoàng Gia Anh đã tiến hành khảo sát và đo được chiều dài của động là 980,6m. Nguời ta thường nói: nếu Động Phong Nha (Động Nước với con sông ngầm tuyệt đẹp) được ví như một chốn Thủy Cung thì Động Tiên Sơn (Động Khô với những khối nhũ kì ảo và độc đáo) là chốn Tiên Cung hay Lâu Đài Của Nhũ Đá.

dong tien son quang binh

Du thuyền trên sông Son cách xa cả ngàn mét, bạn đã nhìn thấy con đường dẫn bạn đến Động Tiên Sơn quanh co, uốn lượn men theo vách núi, con đường mà nhà thơ Văn Lợi đã viết:

Uốn lượn đường lên tựa dáng Rồng
Mây vờn lãng đãng gió mênh mông
Sơn thần chao võng mơ màng ngủ
Viễn khách động lòng ngơ ngẩn trông
Tiên cảnh hư hư nơi mộng ảo
Trần đời thực thực chốn huyền không
Đưa tay khẽ chạm vào tiên nhũ
Sực tĩnh mình đang ở cõi trần

Trãi qua các kỳ kiến tạo của địa chất, đến hôm nay Động Tiên Sơn cũng đã có trên hàng chục triệu năm tuổi. Lịch sử của động Tiên Sơn gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của trái đất từ thuở hồng hoang. Muôn hình ảnh thạch nhũ trong động cũng được hình thành từ thuở hồng hoang đó. Để rồi hôm nay, khi đặt chân vào động Tiên Sơn, bạn như ngỡ mình đang bước vào cõi huyền không hay chốn thiên thai. Bạn sẽ nhanh chóng quên đi bao điều phiền muộn ở đời để đến với một thế giới ngoài cõi trần như thực như mơ trong thạch động. Ngay ở cửa động, một không gian rộng lớn mở ra với đầy vẻ đẹp thần thoại, bên trái là Tây Thiên Cung, một nhánh hang rộng và sâu phát triển về phía Tây. Theo truyền thuyết, Tây Thiên Cung là nơi Ngọc Hoàng trấn ngự cõi trời và ban bố khuôn phép. Còn bên phải của bạn là Đông Thiên Cung, một nhánh hang cũng rộng dài không kém, phát triển về phía Đông. Nơi đây các Thái Tử sinh hoạt học hành, các Tiên Nương học may vá thêu thùa và vui chơi ca hát.
Càng dần sâu vào động, lối đi càng khuất khúc, uốn mình len lõi qua những khe thạch nhũ. Có nơi bạn phải cúi thấp mình xuống hay lách nghiêng người mới qua được. Những hình ảnh kỳ ảo, những nét đẹp đọc đáo tự nhiên của thạch nhũ treo lơ lửng ở trần động hay măng đá hướng từ mặt đất nhô lên, sẽ khiến cho bạn thực sự như lạc vào giữa một thế giới mới lạ. Người ta thường ví khi vào động Tiên Sơn, bạn như đang lạc vào chốn lâu đài của chốn bồng lai tiên cảnh. Bạn như đắm chìm trong thế giới hư ảo với muôn vàn hình nhũ đá tuyệt đẹp khi nào không hay biết. Bạn sẽ thấy cảnh trời đất như thu nhỏ lại ở nơi đây. Bạn sẽ ngỡ ngàng trước những kỳ công của tạo hoá mà thiên thiên chỉ giành tặng cho Tiên Sơn, cho Quảng Bình hôm nay và mai sau. Tiên Sơn thực sự là một điểm đến lý tưởng và đang hân hoan chào đón các bạn.

Ai chưa đến thì phấn khích mong đợi
Ai đến rồi để lại biết bao tình với Tiên Sơn

Hãy đến với Tiên Sơn, đến với Quảng Bình, nơi có núi, sông, có thạch động tuyệt đẹp gắn với truyền thuyết và cổ tích cùng với những con người thân thiện./.

(Nguồn: http://thuexequangbinh.info )

Bài Viết Liên Quan :