Hang Son DoongĐộng Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Vào năm 2009, đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh và các nhà thám hiểm hang động Việt Nam đã theo chân một người dân địa phương khảo sát động Sơn Đoòng.Với chiều dài 6,5km, cao hơn 200m, rộng 150m, Động Sơn Đoòng đã vượt qua hang Hươu (Deer Cave) ở Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay. Sau 3 tháng khai thác thử nghiệm, đầu tháng 8-2013 hang Sơn Đoòng đã bắt đầu đón khách…

Hang Sơn Đoòng (tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) trông như một bức tranh hoành tráng, đẹp đến mức khó tưởng tượng nổi với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, tọa lạc gần biên giới Việt – Lào. Điều đặc biệt, trong lòng hang có chỗ chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.
Động Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng được khám phá vào năm 1991 khi ông Hồ Khanh, một người dân địa phương tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Sau một thời gian, đến năm 2006 khi đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì ông Hồ Khanh mới báo cho họ. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể phát hiện trên Google Earth và chính ông cũng đã đặt tên cho hang động này.
Hang Sơn ĐoòngTháng 4-2009, sau khi tìm thấy và khám phá hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã làm chấn động cả thế giới. Việc tìm ra Động Sơn Đoòng được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất. Cùng lúc đó, nhiều tờ báo lớn ở nước ngoài như Daily Mail, Telegraph, The Sun, Breitbart, Newser… đồng loạt đăng tải về hang Sơn Đoòng. Đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh cũng đã dành vinh dự để ông Hồ Khanh đặt tên hang này. Tờ Daily Mail đã chạy tít lớn trên trang nhất “Các nhà thám hiểm người Anh tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm… trong hang động lớn nhất thế giới”, còn tờ Telegraph ghi nhận những đóng góp của ông Hồ Khanh – người dẫn đường cho đoàn thám hiểm vào vùng Đoòng để phát hiện hang Sơn Đoòng. Và hang đã chào đón hàng chục đoàn làm phim của các hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới từ Anh, Đức, Nhật, Mỹ… đến quảng bá hình ảnh hang động này ra khắp thế giới.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang, hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi. Nơi đây, do trải qua một thời gian rất dài nên tinh thể canxi đã bao bọc các hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” quý hiếm. Bộ sưu tập “ngọc trai” vô giá này nằm gần Vườn địa đàng trong hang. Việc tìm thấy, khám phá và công bố Động Sơn Đoòng đã đưa vùng hang động Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành vương quốc hang động lừng lẫy thế giới.

( Nguồn: http://thuexequangbinh.info )

Bài Viết Liên Quan :