Tour ghép Phong Nha, Hang tối hàng ngày

14

Sep
2015
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

ĐỒNG HỚI – ĐỘNG PHONG NHA – HANG TỐI – ĐỒNG HỚI

 

Loại tour: Tour ghép khách hàng ngày

08:00: Xe và HDV sẽ đón Qúy khách tại khách sạn ở Đồng Hới. Đoàn bắt đầu hành trình tham quan động Phong Nha.

VQG Phong Nha Kẻ Bàng – được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với những dòng sông ngầm xuyên qua lòng núi, hang động kỳ ảo có niên đại hàng triệu năm tuổi. Quý khách lên thuyền đi dọc Sông Son len lỏi vào tận các hang động để chiêm ngưỡng những thạch đá được thiên nhiên tạo hóa tuyệt đẹp.

12:00   Quý khách về Phong Nha ăn trưa.

13:00 – 16:30  Qúy khách tham quan Hang Tối.

Hang Tối: Hang Tối là một nhánh của Hang Động Phong Nha, có chiều dài 5.258m , cao 80m.           Khung cảnh của động còn nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá hình thù đa dạng và đặc sắc. Đặc biệt, khu vực của hang cũng là nơi trú ẩn của loài Voọc Hà Tĩnh – loài linh trưởng có tên trong sách đỏ của Việt Nam. Quý khách sẽ chèo thuyền Kayak khoảng 200m trên dòng sông Chày xanh biếc, sau đó đi bộ trên cầu thang gỗ 100m và cuối cùng là khoảng thời gian mà quý khách trải nghiệm thú vị trong hang với hơn 300m lội và tắm bùn.

17:30 Quý khách trở về Đồng Hới. Kết thúc chương trình tham quan.

 

Lũy Đào Duy Từ

11

Mar
2015
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

Người Quảng Bình, từ người dân quê đến nhà nho học thuở Xưa, không mấy ai không biết đến câu ca dao:

’’Luỹ Thầy ai đắp mà cao
Sông Gianh ai bới ai đào mà sâu’’

Luỹ Đào Duy Từ (còn gọi là Lũy Thầy) gắn liền với nhà quân sự tài ba Đào Duy Từ. Ông là người xã Hoa Trai, huyện Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Luỹ  được ông hiến kế xây dựng bằng tất cả tài năng và tâm huyết của mình, nó là một hệ thống thành luỹ mang tính chất phòng ngự được hình thành trong cuộc chiến tranh Trịnh – Nguyễn (thế kỷ XVII- XVIII) gồm các luỹ: Trường Dục, Nhật Lệ, Trường Sa thuộc thành phố Đồng Hới và huyện Quảng Ninh.

Lũy thầy

1. Phòng tuyến Trường Dục

Được xây dựng vào năm 1630, bắt đầu từ núi Thần Đinh men theo bờ sông Long Đại, qua các làng Xuân Dục, Trường Dục, Cổ Hiền vòng xuống đến làng Bình Thôn, Quảng Xá băng ra đến đầu phá Hạc Hải. Luỹ được đắp bằng đất sét dài 10km, cao 3m, chân luỹ rộng 6m.

Luỹ được xây dựng theo kiến trúc chữ Hồi, có tác dụng ngăn chặn quân Trịnh đánh phá phía Đàng Trong.

2. Phòng tuyến Nhật Lệ

Sau khi đắp xong luỹ Trường Dục, đến năm 1631 chúa Nguyễn lại tiếp tục cho xây luỹ Nhật Lệ. Luỹ cao 1 trượng 5 thước (6m), dài hơn 3000 trượng (12km), ngoài được đóng cọc bằng gỗ lim. Luỹ Nhật Lệ được chia làm hai đoạn: Đoạn thứ nhất chạy từ núi Đầu Mâu về Cầu Dài, thiết lập ở bờ nam sông Long Đại. Đoạn thứ hai từ Cầu Dài chạy về đến cửa Nhật Lệ. Luỹ nay thuộc địa phận huyện Quảng Ninh, các xã Phú Hải, Đồng Phú, Hải Thành (thành phố Đồng Hới).

3. Lũy Trường Sa

Được xây dựng vào năm 1633, sử cũ không nói rõ luỹ này dài bao nhiêu trượng, cao rộng bao nhiêu thước mà chỉ nói là luỹ chạy dọc theo ven biển xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), từ cửa biển Nhật Lệ cho đến xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh).

Trên chiều dài 3000 trượng (12km) của luỹ từ Đầu Hâu đến cửa Nhật Lệ hiện nay chỉ còn lại 3 cửa:

- Cửa Tấn Nhật Lệ

- Cửa Lý chính Đại quan môn, sau đổi là Võ Thắng Quan, còn gọi là cổng Thượng.

- Cửa vào Dinh Quảng Bình còn gọi là Quảng Bình Quan.

Cùng kết hợp với ba phòng tuyến trên, Quảng Bình Quan được xây dựng nhằm tăng cường thêm sức mạnh cho phòng tuyến, giao thông đi lại cho nhân dân trong thành. Quảng Bình Quan được vua Minh Mạng cho xây dựng lại bằng gạch đá vào năm 1825. Cổng có kích thước dài 2 trượng 1 thước (8,4m), rộng 2 trượng 5 thước (10m), cao 5 thước (2m), thành ngoài hộ vệ cửa quan dài 14 trượng 6 thước (58,4m), cao 3 thước (1,2m). Ngày nay Quảng Bình Quan đã được trùng tu tôn tạo lại đẹp đẽ, uy nghi ngay cạnh quốc lộ 1A cách Cầu Dài chừng vài trăm mét về phía Bắc.

Trong suốt cuộc nội chiến Trịnh – Nguyễn, luỹ Đào Duy Từ phải chống đỡ với rất nhiều cuộc tấn công của quân Trịnh, nhưng chưa bao giờ bị thất thủ mà ngược lại đã giáng cho quân Trịnh nhiều đòn đau. Năm 1633 Trịnh Tráng kéo quân đến cửa biển Nhật Lệ dàn trận đánh quân Nguyễn, bị quân Nguyễn đánh cho tơi bời, quân Trịnh vứt bỏ xe pháo mà chạy không dám ngoái đầu lại. Năm 1648 quân Trịnh tấn công quân Nguyễn tại luỹ Trường Dục nhưng chẳng những không đạt được mục đích của mình mà còn thiệt hại nghiêm trọng: 3000 lính cùng với 3 tướng lĩnh cao cấp bị bắt làm tù binh (l). Đến năm 1672 quân Trịnh với lực lượng hùng hậu đã tiến đánh vào luỹ Nhật Lệ và đây là lần giao tranh ác liệt nhất trong lịch sử cuộc nội chiến với 6 lần liên tục tấn công vào mặt luỹ nhưng vẫn không được. Cuối cùng quân Trịnh phải ôm hận rút lui và không cách nào hạ được luỹ.

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc quân sự, luỹ Đào Duy Từ đã được Nhà nước công nhận là di tích Quốc gia.

Hiện nay, tuy luỹ Đào Duy Từ không còn nguyên vẹn như dáng vẻ ngày xưa, thậm chí có nhiều đoạn đã bị mất hoàn toàn do thời gian bào mòn và chiến tranh tàn phá, nhưng vẫn có một số đoạn còn lưu giữ được đấu tích, rõ nét nhất là đoạn luỹ sát cửa sông Nhật Lệ hiện còn vết tích là một gò cao, cây cối mọc xanh tươi, góp phần tạo cảnh quan cho thị xã; hay đoạn luỹ Trường Dục ngày nay đã được nhân dân trồng cây chắn gió góp phần hạn chế thiên tai.

Đến với Quảng Bình ngày nay du khách có thể qua những dấu tích đó để phần nào hình dung được dáng vẻ xưa của nó và chiêm nghiệm được những điều mà sử sách đã ghi chép. Du khách sẽ có điều kiện tìm hiểu kỹ hơn về một công trình kiến trúc quân sự, một tuyến phòng thủ có quy mô lớn nhất trong lịch sử thời phong kiến nước ta. Nó cũng thể hiện được một tài năng quân sự, một tầm nhìn chiến lược của nhà quân sự tài ba Đào Duy Từ.

Cuộc nội chiến Trịnh – Nguyễn đã lùi xa hơn ba thế kỷ, luỹ Đào Duy Từ cũng có nhiều đoạn hiện mất dấu xưa, nhưng những ảnh hưởng, những vết tích văn hóa của thời kỳ đó vẫn đang còn tồn tại trên đất Quảng Bình. Điều đó được thể hiện qua một số 1ễ hội hiện có tại đây như: Lễ hội cướp cù ở làng Trấn Ninh (nay là phường Đồng Phú) vốn là một môn thể thao trong quân lính nhà Nguyễn thời bấy giờ; hay lễ hội bơi trãi hiện nay của cư dân năm làng quanh Đồng Hới cũng vậy, nó vốn có nguồn gốc từ các đội thuỷ quân nhà Nguyễn xưa kia.

Ngày nay luỹ Đào Duy Từ đang cùng với các điểm du lịch khác như động Phong Nha, bãi biển Nhật Lệ, thành Đồng Hới… tạo nên sức thu hút đối với khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu và từ đó tạo ra những lợi ích về kinh tế góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế du lịch tỉnh nhà ngày một phát triển hơn.

( Nguồn: http://thuexequangbinh.info )

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa

10

Mar
2015
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment
Den Cong chua Lieu HanhĐền nằm dưới chân núi Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, Quảng Bình vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của nhân dân ta.  Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

lieu hanh cong chua

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan Á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người. Mặt khác, lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài Hòa đó còn tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền. Nhìn tổng quan, chúng ta có thể thấy được sự tài hoa về kỹ thuật xây dựng, về hội họa, tài ghép sành sứ của con người ở đây. Chủ đề trang trí với đền thường gắn liền với những quan niệm, tư tưởng và những ước mơ hoài vọng tốt đẹp của xã hội phong kiến Việt Nam nói riêng và cư dân văn minh nông nghiệp lúa nước phương Đông nói chung. Đó là các hình tượng như Tứ Linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, họa), tứ quý (tùng, trúc, mai, sen) và nhiều biểu tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long…Đặc biệt, nhìn vào bố cục kiến trúc của đền được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao theo một trục dọc, cân đối và đăng đối, chính bố cục này đã làm thêm phần trang nghiêm của đền Liễu Hạnh công chúa.

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang nằm trong cụm di tích-danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, Hòn La…). Đây là cụm di tích còn tiềm ẩn nhiều khả năng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Bình. Nằm ở điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền thờ Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy, Đền thờ như một minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, trong truyền thuyết dân gian có từ lâu đời đã trở thành một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa cộng đồng đối với nhân dân Quảng Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Vì vậy, di tích đền Liễu Hạnh công chúa, xét về quy mô, phong cách và vị trí của nó trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để chúng ta trân trọng, bảo tồn.

( Nguồn: http://thuexequangbinh.info )

Công viên “quá tải” vì nắng nóng 40 độ C

06

Jun
2014
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

 Hơn 1 tháng qua, nhiệt độ ở Quảng Bình luôn ở mức trên dưới 40 độ C. “Ngạt thở” vì nóng bức, tối tối hàng trăm người dân thành phố Đồng Hới ùa ra công viên Nhật Lệ mắc võng, trải chiếu hóng mát.

Cứ khoảng từ 19 giờ hàng ngày, Công viên Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) lại đông nghịt người, từ người già đến trẻ nhỏ, tới vui chơi, “hạ nhiệt”.

40-1

Vào những tối nóng nực, Công viên Nhật Lệ luôn chào đón hàng ngàn người mỗi đêm

Tay mắc chiếc võng, ông Nguyễn Hữu Cảnh (64 tuổi) ở phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, mồ hôi nhễ nhại nói: “Tối mô cũng rứa, cứ khoảng hơn 7 giờ là tui lại ra Công viên Nhật Lệ mắc võng nằm hóng mát chứ ở nhà nóng chịu không nổi, với lại ở nhà nằm điều hòa nhiều, sáng dậy người rất mệt mỏi”.

40-2

Công viên Nhật Lệ là điểm “hạ nhiệt” rất lý tưởng trong những ngày nắng nóng kinh hoàng

Gần chỗ ông Cảnh nằm, một nhóm các cụ ông cứ tối đến lại mang theo võng cùng chiếc đài ra công viên nằm hóng mát, nghe tình hình trên biển Đông.

40-3

Hóng gió mát tự nhiên ở công viên

40-4

Nằm võng hóng mát, nghe thông tin về tình hình Biển Đông qua radio

Nằm trên chiếc võng nghe đài tiếng nói Việt Nam, cụ Hồng tâm sự: “Hơn 1 tháng ni, đêm mô tui cũng ra đây nằm hóng mát, nghe đài đến khoảng 11 giờ đêm mới về ngủ. Nằm ở đây gió trời nên rất mát mẻ, hơn nữa ra đây cũng có cơ hội được gặp gỡ những người bạn già, cùng nhau tâm sự, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống nên thấy cuộc đời nó vui hẳn lên”.

Không chỉ các cụ già, ở Công viên Nhật Lệ mỗi tối còn có rất đông các ông bố bà mẹ dắt con nhỏ ra vui chơi hóng mát.

40-5

Trời nóng nực nên về đêm các em nhỏ rất thích thú ra Công viên Nhật Lệ chơi.

 (Nguồn:http//thuexequangbinh.info)

 

 

 

 

 

Động Phong Nha – Tiềm năng du lịch vô giá tại Quảng Bình

21

May
2014
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

Động Thiên ĐườngTrên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 300 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.  (more…)

Kết quả bước đầu của ngành Du lịch Quảng Bình qua kỳ nghỉ lễ

08

May
2014
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

1112Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Bình. Vì vậy, phát triển du lịch, thu hút khách du lịch đến với Quảng Bình được đã các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện với sự nỗ lực cao nhất.

(more…)

Lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng trong dịp lễ 30/4 và 01/5

08

May
2014
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

Du lich Quang BinhTrong dịp lễ 30/4 và 01/5/2014 (từ ngày 30/4 đến ngày 04/5/2014) do thời gian nghỉ lễ kéo dài nên lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng đột biến so với các năm trước, ước có khoảng 170 ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. (more…)

Quảng Bình kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh

29

Apr
2014
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

410.1

Ngày 27/4/2014 là cả một ngày đêm mất ngủ của người dân tỉnh Quảng Bình, khi khắp nơi trên địa bàn tỉnh nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình được tổ chức.

(more…)

Quảng Bình: Phát hiện loài cá bơi ngược thác trong hang động

25

Apr
2014
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment
Cá Bơi ngược dòngNgày 24-3 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cho biết, nhóm nghiên cứu của họ trở lại hệ thống hang động Tú Làn (Minh Hóa, Quảng Bình) và phát hiện ở thác nước trong hang động có một loài cá bơi ngược dòng rất kỳ lạ. (more…)

Khai thác bay du lịch bằng trực thăng tại Quảng Bình

25

Apr
2014
Posted By : ThueXeQuangBinh 0 Comment

truc thangSáng 24.4, Công ty trực thăng miền Bắc (thuộc Tổng công ty trực thăng Việt Nam) và UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức khai trương bay du lịch bằng trực thăng tại Quảng Bình.

(more…)